Lưu ý khi sử dụng bình rửa mũi và cách sử dụng

By
Đặng Thu
on
August 18, 2021
Danh Mục:
Mẹo Vặt

Hiện nay bình rửa mũi là công cụ giúp rửa mũi giúp bạn thoát khỏi tình trạng chảy mũi, nghẹt mũi một hoặc 2 bên do viêm xoang. Tuy nhiên sử dụng bình rửa mũi thế nào và khi sử dụng bình rửa mũi cần lưu ý gì. Hãy cùng  top sức khỏe làm đẹp tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Chức năng của bình rửa mũi là gì

Làm sạch và thông thoáng khoang mũi

Bình rủa mũi giúp đưa nước muối hoặc nước muối sinh lý vào khoang mũi nhờ áp suất dòng chảy sẽ giúp loại bỏ vảy cứng, chất nhầy chứa vi khuẩn, bụi bẩn ra ngoài giúp cho khoang mũi sạch sẽ và thông thoáng.

Loại bỏ vi khuẩn gây viêm mũi

Trong đờn, chất nhày của mũi có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu những chất này ở lâu trong mũi sẽ khiến bệnh nặng hơn. Sử dụng bình rửa mũi giúp rửa sạch khoang mũi và đẩy các chất này ra ngoài giúp loại bỏ vi khuẩn hạn chế gây viêm mũi.

Hỗ trợ điều trị viêm mũi, viêm xoang, nghẹt mũi

Bình rủa mũi là sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm đường hô hấp, viêm xoang, nghẹt mũi và viêm mũi họng.

Giúp bạn dễ thở hơn

Chất nhầy và dịch mũi khiến bạn thở khó khăn hơn. Do đó sử dụng bình rửa mũi giúp làm sạch đẩy dịch nhầy ra sẽ giúp mũi thông thoáng dễ thở hơn.

Có thể bạn cng thích:

Cách sử dụng bình rửa mũi

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch rửa mũi

Để sử dụng bình rửa mũi thì đầu tiên bạn cần chuẩn bị dung dịch rủa mũi. Có thể sử dụng nước rửa mũi bằng dung dịch chuyên dụng mua kèm sản phẩm hoặc nước muối sinh lý.

Bước 2: Vệ sinh tay và bình rủa mũi

Trước khi rửa mũi bạn cần vệ sinh tay và bình rủa mũi sạch sẽ. Bạn rửa tay bằng xà phòng vài phút để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn. Bình rủa mùi thì bạn rửa sạch bằng nước ấm trước khi sử dụng.

Bước 3: Tiến hành rửa mũi

 • Khi rửa mũi bạn nên rửa ở nhà tắm trước bồn rửa mặt nơi có gương soi để tiện lợi quan sát khi rửa mũi.
 • Đổ dung dịch rửa mũi vào bình, lưu ý không nên đổ gầy bình sẽ tạo áp lực lớn.
 • Đầu tiên rửa mũi phải bạn nghiêng đầu 45 độ về bên phải rồi đặt vòi vào mũi trái. Khi xịt mũi thì bạn nên xịt từ từ nhưng dứt khoát và không gián đoạn. Dòng dung dịch rửa mũi sẽ đi qua khoang xong và chảy sang mũi bên kia ra ngoài. Khi rửa cố gắng giữ trán cao hơn cằm và thở bằng miệng để tránh bị sặc.
 • Bạn bóp khoảng 3-4 lần rồi ngừng lại và giữ khoảng 5 giây để dung dịch rửa mũi chảy ra ngoài rồi lau khô bằng khăn sạch.

Bước 4: Kết thúc

Sau khi rửa mũi xong thì lấy khăn khô lau sạch dung dịch chảy ra ngoài. Rửa sạch dụng cụ rửa mũi rồi bảo quản ở nơi khô thoáng sạch sẽ tránh bị ẩm mốc.

Lưu ý khi sử dụng bình rủa mũi

Bình rửa mũi là dùng áp lực của nước để rửa mũi do đó dễ gây ảnh hưởng đến niêm mạc mũi. Do đó khi sử dụng bình rửa mũi bạn cần lưu ý:

 • Nếu có thể bạn có thể làm ấm nước muối sinh lý khi rửa mũi sẽ tạo cảm giác dễ chịu và hiệu quả hơn.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo cách sử dụng trước khi dùng. Nếu các triệu chứng không đỡ hay tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
 • Nên rửa mũi mỗi ngày 1 lần vì nước muối sin lý có thể làm mất độ PH tự nhiên. Sau khi các triệu chứng giảm thì chỉ cần dùng 3 lần mỗi tuần. Không nên sử dụng bình rủa mũi quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc của mũi.
 • Không nên sử dụng bình rửa mũi khi mũi bị nghẹt hoàn toàn, viêm tai, bị mất khứu giác. Nếu bạn mới phẫu thuật tai hoặc mũi xong thì cần hỏi ý kiến bác sĩ tướng khi sử dụng.
 • Khi sử dụng nếu cảm thấy đau rát niêm mạc thì bạn nên giảm bớt lượng muỗi hoặc cho thêm nước để rửa mũi.
 • Khi rửa mũi thì nước muối có thể sẽ chảy xuống họng khi đó bạn không được nuốt mà cần nhổ ra để tránh họng bị nhiễm khuẩn.
 • Đối với trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ và cách làm trước khi dùng không nên tự ý dùng.
 • Nếu khi rửa mũi cảm thấy căng tức ở tai hoặc bỏng ở mũi thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ.
 • Nên rửa mũi trước khi đi ngủ 1 tiếng để tránh dung dịch rửa mũi còn sót lại chảy xuống họng khi ngủ gây cảm giác khó chịu.
 • Nếu bạn không thể đứng hoặc cúi xuống để rửa mũi thì không nên sử dụng bình rửa mũi.
 • Khi sử dụng bình rửa mũi thì luôn há miệng và thở bằng miệng để tránh bị sặc.

Trên đây là những chia sẻ của top làm đẹp về cách sử dụng bình rửa mũi và lưu ý khi sử dụng bình rửa mũi. Hi vọng với những chia sẻ trên của chúng rồi sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và kinh nghiệm khi sử dụng bình rửa mũi.

Tags:
No items found.
Đặng Thu

Tôi là Đặng Thu người biên tập nội dung cho Top Sức Khỏe Làm Đẹp. Với mong muốn mang lại cho người đọc thông tin chi tiết về sản phẩm làm đẹp, sức khỏe, mẹ vá bé, nhà bếp, quà tặng. Chia sẻ với độc giả top sản phẩm bán chạy nhất 2021 để bạn đọc tham khảo.