Top 8 công dụng của nước đậu đen rang và cách chế biến

By
Đặng Thu
on
August 18, 2021
Danh Mục:
Sức Khỏe

Nước đậu đen rang là thức uống đơn giản được nhiều người sử dụng vào những ngày hè oi bức. Trong bài viết này top sức khỏe làm đẹp sẽ chia sẻ với bạn top 9 công dụng tuyệt vời của nước đậu đen rang và cách chết biến nước đậu đen rang để bạn tham khảo.

Nước đậu đen rang là gì

Đậu đen

Đậu đen là thực vật thuộc họ nhà đậu được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây đậu đen có đặc điểm là lá có 3 nhanh và trong đó 2 lá bên mọc đối diện nhau và 1 lá mọc ở giữa có màu xanh. Cây có hoa mùa tím nhạt, sau khi thụ phấn sẽ kết thành quả có khoảng 7-9 hạt màu đen ở trong.

Đậu đen là cây ngắn ngày, do đó mỗi năm có thể làm từ 3-4 vụ có năng suất cao.

Đậu đen là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng như Vitamin A, Vitamin B, Vitamin B1, Protein, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Nước đậu đen rang

Nước đậu đen rang là thức uống được kết hợp giữa nước và đậu đen rang là thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ... giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa ung thư và các bệnh khác, ngoài ra còn có công dụng giúp giảm cân được nhiều phụ nữ tin dùng.

Xem thêm:

Top 8 công dụng của nước đậu đen rang

1. Hỗ trợ giảm cân

Nước đậu đen rang là thức uống có giàu chất xơ, đồng thời còn giúp làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn giúp làm giảm lượng calo tổng thể.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể tăng tiêu thụ đậu đen nhiều có thể giúp làm giảm tình trạng béo phì, bệnh tim và bệnh tiểu đường.

2. Giúp làm đẹp da

Trong đậu đen có 10 loại axit amin có vai trò thiết yếu trong quá trình sản sinh collagen giúp làm đẹp da giúp chống lão hóa da và giúp da luôn mịn màng.

3. Giúp hỗ trợ tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ cao thì đậu đen giúp hỡ trợ tiêu hóa rất tốt, giúp làm giảm tình trạng khó tiêu, ợ nóng hay táo bón...

4. Giúp giảm huyết áp

Để duy trì huyết áp ở mức bình thường thì cần duy trì lượng natri thấp và trong đậu đen là thực phẩm có hàm lượng natri thấp tự nhiên, đồng thời còn chứa canxi, magiê, kali giúp làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.

5. Giúp cho xương chắc khỏe

Phốt pho và canxi là 2 khoáng chất quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương, còn kẽm và sắt giúp duy trì độ đàn hồi và sức mạnh cho xương khớp.

Ở trong đậu đen lại vừa vặn có những thành phần trên do đó giúp phòng ngừa các bệnh về xương khớp và luôn giữ cho xương bạn chắc khỏe.

6. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Theo các nghiên cứu thì người bị mắc tiểu đường tuyp 1 nếu ăn thực phẩm nhiều chất xơ sẽ giúp hạ đường huyết thấp hơn.

Trong 1 cốc đậu đen nấu chín sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 15 g chất xơ.

7. Bảo vệ tim mạch

Trong đậu đen có chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao và có tính kháng viêm tốt giúp mạch máu được tăng cường sức khỏe, đồng thời làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể giúp hỗ trợ người bị mắc bệnh tim khỏe mạnh hơn.

8. Giúp chống ung thư

Trong đậu đen có chứa 8 loại khác nhau của flavonoid là hợp chất thực vật có khả năng giúp làm giảm thiệt hại của các gốc tự do làm thay đổi tế bào gây ra ung thư.

Cách chế biến nước đậu đen rang

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu đen xanh lòng: 150 gram
  • Nước sạch: 1 lít
  • Chảo đáy rộng, nồi đun và rây lọc

Bước 2: Sơ chế

  • Rửa sạch đậu đen bằng nước và loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước, sau đó để ráo nước.

Bước 3: Chế biến

  • Cho đậu đen vào chảo rang rồi đảo đều tay, rang với lửa lớn sau nhỏ dần khoảng 10-15 phút đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
  • Sau đó cho đậu đen rang vào nồi với 1 lít nước rồi đun sôi khoảng 5 phút và ủ thêm 10 phút.
  • Sau đó sử dụng rây lọc để lọc lấy phần nước đậu đen rang và uống khi nước đậu đen còn ấm.

Lưu ý khi sử dụng nước đậu đen rang

  • Chỉ nên uống nước đậu đen rang từ 2-3 lần mỗi tuần và mỗi lần chỉ nên uống khoảng từ 100ml - 250ml là đủ.
  • Bạn không nên sử dụng nước đậu đen rang thay thế cho nước uống hàng ngày vì nước đậu đen rang sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt có trong các thực phẩm khác.
  • Khi uống nước đậu đen rang bạn không nên pha thêm đường và đặc biệt là với người bị tiểu đường thì không nên pha thêm đường vào nước đậu đen rang.
  • Nước đậu đen rang rất lợi tiểu, do đó nếu bạn có bệnh lý về thận thì nên cẩn thận và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
  • Nên uống nước đậu đen rang với các thực phẩm khác cách nhau khoảng 4 tiếng vì trong đậu đen có chứa chất phytat gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của các thực phẩm khác trong cơ thể.
  • Những người bị viêm đại tràng, bị tiêu chảy, tiêu hóa kém, viêm đại tràng thì không nên uống nước đậu đen rang.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của nước đậu đen rang với có thể được top sức khỏe làm đẹp chia sẻ cũng như cách chế biến. Qua những công dụng trên của nước đậu đen rang có thể giúp bạn hiểu được tại sao nên uống nước đậu đen rang và đậu đen rang hay được uống vào ngày hè oi bức.

Tags:
No items found.
Đặng Thu

Tôi là Đặng Thu người biên tập nội dung cho Top Sức Khỏe Làm Đẹp. Với mong muốn mang lại cho người đọc thông tin chi tiết về sản phẩm làm đẹp, sức khỏe, mẹ vá bé, nhà bếp, quà tặng. Chia sẻ với độc giả top sản phẩm bán chạy nhất 2021 để bạn đọc tham khảo.