Tia UV là gì ? có mấy loại và chỉ số tia UV bao nhiêu là có hại

By
Đặng Thu
on
August 18, 2021
Danh Mục:
Sức Khỏe

Tia UV không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe như tổn thương mắt, ung thư da, cháy nắng mà còn làm xấu da của bạn. Trong bài viết này top sức khỏe làm đẹp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tia UV, có mấy loại tia UV và chỉ số tia UV bao nhiêu là có hại.

Tia UV là gì

Tia UV (Ultraviolet) hay còn được gọi là tia cực tím, tia tử ngoại là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy bằng mắt nhưng có bước sóng dài hơn bước sóng của tia X.

Tia UV có thể được chia thành 2 vùng gồm vùng từ ngoại xa hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không có bước sóng từ 200 - 10 nm và vùng tử ngoại gần có bước sóng từ 380 - 200 nm.

Tia UV có ở đâu

Màu tím là màu sắc có bước sóng ngắn nhất mà mắt người có thể nhìn thấy được, còn tia cực tím là tia có màu sắc bên trên của màu tím do đó mắt người không thể nhìn thấy tia UV. Tuy nhiên mộ số loại động vật như chim, ong, bò sát... lại có thể nhìn thấy tia UV.

Nguồn gốc của tia cực tím là từ mặt trời tỏa ra với 3 loại chính gồm tia UVA, UVB và UVC tức là cú có ánh sáng mặt trời là có tia cực tím.

Tuy nhiên thì khi chiếu xuống bề mặt trái đất thì chỉ có tia UVA và một phần tia UVB còn tia UVC sẽ bị tầng ozone hấp thụ.

Mật độ tia UV phụ thuộc vào

 • Vị trí địa lý: Cường độ tia UV thường lớn ở vùng nhiệt đới và đặc biệt là khu vực gần với đường xích đạo và ngược lại các vùng càng xa xích đạo thì cường độ tia UV yếu hơn.
 • Độ cao: Cường độ của ti UV thường sẽ tỉ lệ thuận với độ cao so với mực nước biển.
 • Thời điểm trong ngày: Tia UV thường tập trung nhiều vào buổi trưa khi mặt trời lên cao và chiếu trực tiếp vuông góc với trái đất thường từ 10 - 14 giờ hàng ngày.
 • Môi trường và khung cảnh: Ở những nơi có không gian rộng và có bề mặt phản xạ cao như cát, tuyết thì mức độ tia UV có thể tăng gấp đôi khi được phải xa của về mặt tuyết. Và trong các thành phố có nhiều tòa nhà cao tầng và cây cối thì tia UV lại thấp hơn.

Tác hại của tia UV

 • Tia UVA là tia cực tím chiếm đến 97% lượng tia UV từ mặt trời và dễ dàng xuyên qua tầng ozone xuống trái đất gây tác hại đến da và mắt. Tia UVA có thể xuyên qua giác mạc của mắt đi vào thủy tinh thể hoặc võng mạc của mắt có thể gây ra tình trạng đục nhân mắt hay thoái hóa hoàng điểm.
 • Tia UVB tuy có thể xuyên qua tầng ozone nhưng cũng có một phần bị cản lại và chỉ chiếm khoảng 3% tia UV xuống mặt đất. Tia UVB có tác hại kích thích quá trình chuyển hóa melanin khiến cho da trở nên tối, rám nắng, cháy nắng, gây ung thư da, gây bạc màu, xuất hiện nếp nhăn, gây viêm giác mạc, hạt kết giác mạc, mộng.
 • Tia UVC là tia có các tác hại gây tổn thương nhiều nhất đến da và mắt, tuy nhiên các tia UVC lại không thể đến trái đất nhờ tầng ozone  ngăn cản lại. Tuy nhiên hiện nay tầng ozone đang có xu hướng mỏng đi và xuất hiện nhiều lỗ thủng là điều kiện cho tia UVC có thể đến mặt đất gây tác hại đến sức khỏe.

Lợi ích của tia UV

 • Giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, trong đó vitamin D giúp cơ thể sử dụng phốt pho và canxi giúp làm cho xương và răng trở nên chắc khỏe hơn.
 • Ngoài ra tia UV còn được ứng dụng trong điều trị các bệnh về da như bệnh vảy nến giúp làm giảm triệu chứng.
 • Giúp khử trùng và tiệt trùng thì tia UV lại mang lại hiệu quả giúp giết chết các vi sinh vật như vi khuẩn, virus...

Tia UV có mấy loại

Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia UV đến môi trường và sức khỏe con người thì tia UV được chia làm 3 loại gồm:

Tia UVA

Tia UVA là tia có bước sóng từ 380 - 315 nm còn được gọi là ánh sáng đen hay sóng dài và chiếm đến 97% tia nắng mặt trời. Tia UVA có tác hại khiến da trở nên nhăn nheo. Để chống lại tia UVA thì oxit titan và oxit kẽm mang lại hiệu quả.

Tia UVB

Tia UVB là tia có bước sóng từ 315 - 280 nm và còn được gọi là sóng trung. Tia UVB gây ra tác hại cho da như cháy nắng, làm giảm khả năng sản xuất elastin và collagen trên da.

Tia UVC

Tia UVC là tia có bước sóng ngắn hơn 280 nm và còn được gọi là sóng ngắn hoặc sóng có tính tiệt trùng. Tia UVC và một phần của tia UVB không thể tới được trái đất vì bị lọc qua khí quyển. Tia UVC có tác hại tiêu diệt acid nucleic trong các tế bào và làm phá hủy ADN tồn tại ở trong cơ thể sống.

Chỉ số tia UV bao nhiêu là có hại

Các tia UV có những mức năng lượng khác nhau sẽ gây ra những tác hại khác nhau đối với môi trường và sức khỏe con người như:

 • Tia UVA (có bước sóng 380 – 315 nm): có thể xuyên qua tầng ozone có thể gây lão hóa da.
 • Tia UVB (có bước sóng 315 – 280 nm): một phần bị tầng ozone và khí quyển ngăn lại và 1 phần xuyên qua xuống bề mặt trái đất gây ra tình trạng say nắng, làm đen da và gây tổn thương cho da.
 • Tia UVC ( có bước sóng 280 – 100 nm): Đây là tia có tác hại rất lớn đến con người gây ung thư da nhưng bị tầng ozone ngăn lại.

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ  (EPA) thì chỉ số UV dao động từ 0-2 là thấp và chỉ số UV từ 8-10 có thể gây bỏng là 25 phút, còn nếu chỉ số từ 11 trở lên thì rất nguy hiểm có thể gây tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc 15 phút mà không được bảo vệ.

Cách bảo vệ da trước tác hại của tia UV

Kem chống nắng

Kem chống nắng, xịt chống nắng, viên uống chống nắng là những sản phẩm giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV hiệu quả. Khi chọn mua kem chống nắng bạn nên chọn sản phẩm giúp chống cả tia UVA và UVB với chỉ số chống nắng  SPF ≥ 30.

Trang phục

Khi ra ngoài trời nắng để tránh làn da tiếp xúc trực tiếp với tia UV từ ánh nắng mặt trời thì bạn nen dùng nón, mũ vành rộng, quần áo, kính mát để bảo vệ.

Tags:
No items found.
Đặng Thu

Tôi là Đặng Thu người biên tập nội dung cho Top Sức Khỏe Làm Đẹp. Với mong muốn mang lại cho người đọc thông tin chi tiết về sản phẩm làm đẹp, sức khỏe, mẹ vá bé, nhà bếp, quà tặng. Chia sẻ với độc giả top sản phẩm bán chạy nhất 2021 để bạn đọc tham khảo.