Tia UV là gì ? chỉ số tia UV bao nhiêu là có hại

By
Đặng Thu
on
August 18, 2021
Danh Mục:
Sức Khỏe

Tia UV không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như làm tổn thương mắt, gây ung thư da, cháy nắng mà tia UV còn là nguyên nhân khiến da bạn bị xấu. Trong bài viết này top sức khỏe làm đẹp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tia UV và chỉ số tia UV bao nhiêu là có hại để bạn tham khảo.

Tia UV là gì

Tia UV (Ultraviolet) hay còn được gọi là tia cực tím, tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời. Tia UV là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng từ ánh nắng mặt trời được nhìn thấy bằng mắt thường và có bước sóng dài hơn bước sóng của tia X.

Tia UV có được chia thành 2 vùng gồm vùng từ ngoại xa và vùng tử ngoại gần. Vùng từ ngoại xa hay hay vùng tử ngoại chân không có bước sóng từ 200 – 10 nm. Vùng tử ngoại gần có bước sóng từ  và 380 – 200 nm.

Tia UV có mấy loại

Tia UV gồm có 3 loại chính với những bước sóng và gây ra tác hại cho sức khỏe con người khác nhau cụ thể:

Tia UVA

Tia UVA được gọi là ánh sáng đen, chiếm đến 97% tia nắng mặt trời và có bước sóng dài từ 380 – 315 nm.

Tia UVA có thể gây tác hại cho da khiến da bị nhăn nheo.

Tia UVB

Tia UVB hay còn được gọi là sóng trung có bước sóng từ  315 – 280 nm.

Tia UVB gây tác hại cho da như làm giảm sản sinh collagen, elastin và gây cháy nắng cho da.

Tia UVC

Tia UVC là sóng tiệt trùng hay sóng ngắn có bước sóng ngắn hơn 280 nm.

Tia UVC có tác hại tiêu diệt acid nucleic trong tế bào và phá hủy ADN trong cơ cơ thể.

Tia UV có ở đâu

Màu tím chính là màu sắc có bước sóng ngắn nhất mà mắt người có thể nhìn thấy được, còn tia cực tím là tia có màu sắc bên trên của màu tím do đó mắt người không thể nhìn thấy được tia UV. Tuy nhiên một số loại động lại có thể nhìn thấy được tia UV như như chim, ong, bò sát…

Tia cực tím là từ mặt trời tỏa ra với 3 loại chính gồm tia UVA, UVB và UVC.

Tuy nhiên trái đất được bảo vệ bởi tầng ozone do đó chỉ có tia UVA và một phần tia UVB chiếu xuống bề mặt trái đất còn tia UVC thì bị tầng ozone hấp thụ.

Mật độ tia UV phụ thuộc vào

Vị trí địa lý

Cường độ của tia UV thường lớn ở vùng nhiệt đới và đặc biệt là các khu vực gần với đường xích đạo. Ngược lại càng ở xa xích đại thì cường độ của tia UV sẽ yếu hơn.

Độ cao

Cường độ của tia UV thường tỉ lệ thuận với độ cao so với mực nước biển.

Thời điểm trong ngày

Tia UV sẽ cao và buổi trưa khi mặt trời chiếu vuông góc với trái đất.

Môi trường và khung cảnh

Ở những nơi có không gian rộng và có bề mặt phản xạ cao như cát, tuyết thì mức độ tia UV có thể sẽ tăng lên gấp đôi khi được phải xạ của các bề mặt.

Ngoài ra trong các thành phố lớn với nhiều tòa nhà cao tầng và cây cối thì tia UV chiều lên bề mặt trái đất sẽ thấp hơn.

Lợi ích của tia UV

  • Giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, đây là vitamin giúp cơ thể sử dụng phốt pho và canxi giúp làm cho xương và răng trở nên chắc khỏe hơn.
  • Được ứng dụng trong điều trị các bệnh về da như bệnh vảy nến giúp làm giảm triệu chứng.
  • Giúp khử trùng, tiệt trùng mang lại hiệu quả giúp giết chết các vi sinh vật như vi khuẩn, virus…

Chỉ số tia UV bao nhiêu là có hại

Các tia UV có những mức năng lượng khác nhau và với mỗi chỉ số khác nhau sẽ gây ra những tác hại khác nhau đối với môi trường và sức khỏe con người như:

  • Tia UVA (có bước sóng 380 – 315 nm): có thể xuyên qua tầng ozone và gây tác hại cho da như  gây lão hóa da.
  • Tia UVB (có bước sóng 315 – 280 nm): một phần bị tầng ozone và khí quyển ngăn lại còn 1 phần xuyên qua xuống bề mặt trái đất gây ra tác hại như làm đen da, cháy nắng, làm tồn thường da và gây ra tình trạng say nắng.
  • Tia UVC ( có bước sóng 280 – 100 nm): Tia UVC bị tầng ozone hấp thụ do đó không đến bề mặt trái đất nhưng nếu thủng tầng ozone thì tia UVC lọt xuống trái đất có thể gây hại đến con người như ung thư da.

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ  (EPA) thì:

  • Chỉ số UV dao động từ 0-2 là thấp
  • Chỉ số UV từ 8-10 có thể gây bỏng da trong 25 phút
  • Chỉ số UV từ 11 trở lên thì rất nguy hiểm có thể gây tổn thương da, gây bỏng mắt nếu tiếp xúc 15 phút mà không được bảo vệ.

Cách bảo vệ da trước tác hại của tia UV

Kem chống nắng

Kem chống nắng là mỹ phẩm giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV hiệu quả nhất hiện nay.

Khi chọn mua mỹ phẩm kem chống nắng thì bạn nên chọn sản phẩm kem chống nắng giúp chống cả tia UVA và UVB với chỉ số chống nắng từ  SPF ≥ 30.

Tags:
No items found.
Đặng Thu

Tôi là Đặng Thu người biên tập nội dung cho Top Sức Khỏe Làm Đẹp. Với mong muốn mang lại cho người đọc thông tin chi tiết về sản phẩm làm đẹp, sức khỏe, mẹ vá bé, nhà bếp, quà tặng. Chia sẻ với độc giả top sản phẩm bán chạy nhất 2021 để bạn đọc tham khảo.